Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp ra sao?

(GMT+7)

Đá phạt trực tiếp là một tình huống xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm địa. Cùng tìm hiểu chi tiết về tình huống này qua bài viết dưới đây. 

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt khi đó quả đá phạt này có thể được thực hiện bằng cách trực tiếp tới khung thành của đối phương mà bàn thắng vẫn được công nhận.

Đá phạt trực tiếp hoàn toàn có thể trở thành bàn thắng với cú sút ngay trên chấm đá phạt, trong khi đá phạt gián tiếp thì không. Ngoài ra, cũng có một số điểm khác nhau giữa đá hai cách đá phạt này.

Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp ra sao?
Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp ra sao?

Cả hai hình thức đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp đều là đá phạt. Tức là việc một đội được hưởng một cú đá cố định sau khi đối phương vi phạm các điều luật bị cấm trong bóng đá. Đó có thể là phạm lỗi, chạm tay, việt vị…

Nếu địa điểm phạm lỗi ngoài vòng cấm, đó sẽ là một quả đá phạt. Nếu nằm trong vòng cấm, đó sẽ là một quả phạt đền, ngoại trừ phạt gián tiếp.

Luật đá phạt trực tiếp ra sao?

Điểm thực hiện quả đá phạt chính là vị trí mà cầu thủ của đội tấn công bị phạm lỗi. Để ngăn chặn bàn thắng từ những quả đá phạt trực tiếp, các cầu thủ phòng ngự sẽ lập một hàng rào chắn, các cầu thủ của hàng rào sẽ do thủ môn lựa chọn. Hàng rào sẽ cần phải có khoảng cách với vị trí đặt bóng ít nhất là 9.15m tính tới thời điểm bóng sống. Thời gian lập hàng rào sẽ phụ thuộc vào từng mức độ nguy hiểm của từng tình huống đá phạt trực tiếp.

Trong trường hợp quả sút phạt quá gần vòng cấm thì trọng tài sẽ cần phải có thêm thời gian để ổn định lại hàng rào. Thủ môn của đội phòng ngự sẽ có thể kiến nghị với trọng tài nếu như thời gian lập hàng rào chắn quá ít. Nếu như có cầu thủ cố tình trì hoãn hoặc ngăn cản tình huống thực hiện quả đá phạt trực tiếp sẽ có thể bị xử lý tùy theo từng mức độ cụ thể.

Nếu như vị trí thực hiện cú đá phạt ở quá gần khu vực cấm 16.50 thì hàng rào sẽ không cần phải cần phải cách chính xác vị trí đặt bóng khoảng cách là 9m15 mà chỉ cần khoảng cách tối thiểu bằng ⅓ khoảng cách từ điểm đặt bóng đến cầu môn.

Cầu thủ thực hiện cú sút phạt sẽ thực hiện cú sút phạt ngay sau khi được trọng tài cho phép nếu như không có một cầu thủ nào của đội đối phương đứng ở trong phạm vi 3m tính từ điểm đặt bóng để thực hiện cú đá phạt.

Ngay sau khi cầu thủ thực hiện cú sút thì bóng sẽ chuyển từ trạng thái bóng chế sang bóng sống. Nếu như bóng chạm vào tay của một cầu thủ ở hàng rào phòng ngự ở bên ngoài vòng cấm thì sẽ có một cú đá phạt được thực hiện lại ở ngay vị trí cầu thủ để chạm bóng vào tay. Nếu như cầu thủ để bóng chạm vào tay ở trong vòng cấm thì sẽ có một cú sút phạt đền được thực hiện.

Trường hợp đá phạt này có thể ghi được bàn thắng. Tuy nhiên, bóng cũng có thể sẽ chạm vào hàng rào chắn và đi hết đường biên ngang. Nếu như bóng bay hết đường biên ngang thì đội phòng thủ sẽ nhận được một cú sút phạt góc.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật đến cho bạn kết quả bóng đá nhật bản một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Cách thực hiện đá phạt trực tiếp

– Cách đầu tiên cầu thủ có thể dùng mu bàn chân để sút bóng. Có hai sự lựa chọn đó là có thể để cầu thủ khác đẩy bóng ra xa người và thực hiện sút bóng. Hoặc có thể là trực tiếp sút bóng tại điểm đặt bóng. Nhiều ngôi sao bóng đá đã sử dụng cách này, đó là: Steven Gerrard, Roberto Carlos, John Arne Riise, Frank Lampard,…

– Cách thứ hai đó là cầu thủ dùng lòng trong bàn chân để thực hiện sút bóng. Cách đưa bóng đi lệch có thể đánh lừa cầu thủ hậu vệ và thủ môn đối phương. David Beckham, Messi, Alonso, Hernandez,… là những cầu thủ thường áp dụng cách này.

– Cách thứ ba đó là cách khó nhất trong 3 cách. Cách thực hiện đó là cầu thủ ra một cú sút bóng nhẹ nhưng rất xoáy và hóc hiểm. Thủ môn sẽ rất khó khăn để cản phá cú sút này. Những cầu thủ có kỹ thuật tốt mới có thể sử dụng cách này. Đó là: Juninho, Andrea Pirlo,…

Đây cũng là một trong số các tình huống bóng kịch tính diễn ra ở trên sân. Trường hợp đá phạt này gây khó khăn cho hàng thủ còn đây cũng là cơ hội để hàng công tìm kiếm bàn thắng. Chính vì vậy, các cầu thủ hàng phòng ngự thường phải khéo léo hết sức để hạn chế không bị phạm lỗi với cầu thủ đội bạn, nhất là khu vực gần vòng cấm.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết về Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp ra sao? Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Cùng theo dõi chuyên mục Tin bên lề của chúng tôi để cập nhật những thông tin bóng đá mới nhất.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Liên kết: Đá Gà AE888 | 11Bet App | Happyluke 79 |

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá wap | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Kết Quả Bóng Đá | Bảng Xếp Hạng Bóng ĐáKèo Bóng Đá Hôm Nay

TIN: Bóng Đá Quốc Tế | Bóng Đá Việt Nam | AE888 | 188bet | qh88 | qh88 | ibet1668.mobi