Thủ môn là gì? Vai trò của vị trí thủ môn trong bóng đá

(GMT+7)

Thủ môn là gì? Thủ môn là những cầu thủ đóng vai trò bảo vệ, cản phá, ngăn chặn cầu thủ đối phương đưa bóng vào khung thành. Cùng tìm hiểu về vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Thủ môn là gì?

Thủ môn là vị trí thi đấu cuối cùng trên sân của mỗi đội bóng. Họ sẽ đứng ở vị trí phía sau hàng hậu vệ và trấn giữ trước khung thành. Họ có nhiệm vụ chính là cản phá, ngăn chặn đối phương đưa bóng đi qua khung thành.

Thủ môn chính là vị trí thi đấu duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng. Tuy nhiên, ngoài vòng 16m50, cầu thủ này cũng buộc phải thi đấu bằng chân như mọi cầu thủ khác. Thủ môn nổi bật trên sân với một màu áo hoàn toàn khác với các đồng đội. Bên cạnh đó, họ buộc phải sử dụng găng tay khi thi đấu.

Vị trí của thủ môn

Vị trí thủ môn là vị trí đặc biệt nhất trên sân. Không giống như các cầu thủ khác, thủ môn có quyền đụng bóng bằng bất cứ bộ phận nào của cơ thể miễn là họ đứng trong vòng cấm địa, ở ngoài vòng đó, thủ môn không được phép dùng bàn tay hoặc cánh tay để chơi bóng.

Theo nhận định bóng đá dù thủ môn có một số đặc quyền trong luật bóng đá, ngoài việc dùng tay trong vòng cấm địa, họ cũng vẫn phải tuân theo cùng luật lệ như tất cả các cầu thủ khác.

Thủ môn là gì? Vai trò của vị trí thủ môn trong bóng đá
Thủ môn là gì? Vai trò của vị trí thủ môn trong bóng đá

Vai trò của vị trí thủ môn trong bóng đá

Thủ môn là người đứng trong khung thành đội nhà. Vai trò chính của thủ môn đó chính là bảo vệ khung thành, ngăn cản cầu thủ đối phương ghi bàn. Thủ môn là cầu thủ duy nhất của đội bóng được phép chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa đội nhà. Mỗi đội bóng cần có 1 thủ môn bắt trong trận đấu.

Nếu thủ môn bị chấn thương, không thể thi đấu thì một thủ môn khác sẽ thay thế. Trong trường hợp đội bóng hết thủ môn để thay thế, một cầu thủ trong đội sẽ bất đắc dĩ phải làm “diễn viên đóng thế”. Trong trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ buộc phải rời sân, thủ môn khác sẽ vào thay đồng thời một vị trí khác trong đội cũng sẽ phải rời. Thủ môn phải mặc màu áo khác với các cầu thủ khác trong đội khách, đội nhà, thủ môn của đối phương và cả trọng tài.

Thủ môn không bắt buộc là phải mặc định ở trong khu vực cấm địa. Ở các tình huống cấp bách, thủ môn hoàn toàn có thể băng ra thi đấu như một hậu vệ để có thể giải nguy cho đội nhà. Một trong những thủ môn thường xuyên dâng cao tấn công, đóng vai trò như một hậu vệ ở thời điểm hiện tại đó chính là Neuer – thủ môn số 1 đội tuyển Đức và câu lạc bộ Bayern Munich. Neuer là thủ thành dùng chân khá điêu luyện và thường xuyên chơi bóng ở ngoài vòng cấm địa.

Không chỉ bắt gôn mà thậm chí nhiều thủ môn còn kiến tạo cho các đồng đội ghi bàn hay thậm chí là trực tiếp ghi bàn. Ở thời điểm cuối trận khi mà đội nhà đang gặp bế tắc, nhiều thủ môn đã dâng cao lên tận khung thành đối phương để đón chờ quả đá phạt của đồng đội.

Tuy nhiên, cách làm này không được đánh giá cao và thậm chí còn gây nguy hiểm cho khung thành đội nhà. Việc dâng lên quá cao của các thủ môn khiến khung thành đội nhà “vườn không nhà trống”, sẽ rất nguy hiểm khi đối phương thực hiện các đường phản công nhanh.

Có những trường hợp khá hiếm hoi, thú vị khi thủ môn ghi bàn khá bất ngờ từ pha phát bóng. Trong lịch sử bóng đá thế giới, khá nhiều thủ môn đã ghi bàn từ các tình huống phát bóng, bóng đi hiểm đập đất và sự chủ quan của thủ môn đối phương đã khiến bóng đi vào lưới.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết về Thủ môn là gì? và liệt kê vai trò của vị trí này cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Tin bên lề của chúng tôi để cập nhật những tin tức bóng đá khác.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu tại website của chúng tôi một cách nhanh và chính xác nhất. 

Liên kết: Đá Gà AE888 | 11Bet App | Happyluke 79 |

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá wap | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Kết Quả Bóng Đá | Bảng Xếp Hạng Bóng ĐáKèo Bóng Đá Hôm Nay

TIN: Bóng Đá Quốc Tế | Bóng Đá Việt Nam |AE888 | 188bet | qh88 | qh88 | ibet1668.mobi | sunwin | sunwin | Play Go88