Các vị trí trong bóng đá – Tên gọi, ý nghĩa, ký hiệu, vai trò

(GMT+7)

Các vị trí trong bóng đá đều có một ý nghĩa, nhiệm vụ khác nhau và mang một vai trò vô cùng quan trọng đối với tất cả các đội bóng trên thế giới. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vị trí này.

Vị trí Thủ môn trong bóng đá (GK)

Thủ môn còn được gọi là thủ thành, người trấn giữ khung thành, người gác đền. Thủ môn là cầu thủ chơi ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ, giữa hàng tấn công của đối phương và khung thành/hàng phòng ngự của đội mình. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

Trong đội hình thi đấu, Thủ môn là cầu thủ duy nhất có quyền đụng bóng bằng bất cứ bộ phận nào của cơ thể khi và chỉ khi anh ta đứng trong vòng cấm địa. Ngoài khu vực cấm địa, thủ môn cũng không được phép dùng bàn tay hoặc cánh tay để chơi bóng.

Vị trí hậu vệ (DF)

Hậu vệ là một vị trí quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Hậu về chơi ở trước thủ môn và sau hàng tiền vệ với nhiệm vụ ngăn cản đối phương ghi bàn. Hiện nay, trong bóng đá có 4 loại hậu vệ như trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công.

Trung vệ (CB)

Cầu thủ đá ở vị trí trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm, đứng chắn trước thủ môn. Trung vệ có nhiệm vụ là ngăn chặn các đường lên bóng tấn công của đối phương, không cho ghi bàn và đưa bóng vào vòng cấm địa. Thường trung vệ là các cầu thủ cao to, đánh đầu, xoạc bóng tốt.

Các vị trí trong bóng đá - Tên gọi, ý nghĩa, ký hiệu, vai trò
Các vị trí trong bóng đá – Tên gọi, ý nghĩa, ký hiệu, vai trò

Hậu vệ quét (SW)

Đây là một vị trí được xem là khá linh hoạt vì có thể tự do hoạt động không cần phải theo kèm bất kỳ tiền đạo nào.

Nhiệm vụ của hậu quét là “quét” banh nếu cầu thủ của đội bạn vượt qua hàng hậu vệ.

Những yếu tố cần thiết cho một hậu vệ quét bao gồm: khả năng đọc vị trận đấu, khả năng khống chế bóng và chuyền bóng tốt.

Đẳng cấp của những yếu tố này phải tốt hơn một trung vệ chuẩn mực vì hậu vệ quét đôi khi sẽ tạo ra một đường phản công nhanh bất ngờ cho đội nhà.

Đối với bóng đá hiện đại ngày nay thì vị trí hậu vệ quét đang ngày càng ít các HLV sử dụng mà thay vào đó là vị trí tiền vệ thủ, cơ động và linh hoạt hơn.

Hậu vệ biên (FB/LB/RB)

Hậu vệ biên là những hậu vệ chơi ở vị trí 2 cánh của hàng thủ. Họ thường được sử dụng để ngăn cản những tiền đạo cánh của đối phương.

Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)

Hậu vệ tấn công là một trong những vị trí quan trọng trên sân thi đấu, vị trí này có nhiệm vụ chính là kết hợp cùng hậu vệ biên và hậu vệ cánh để tổ chức các pha tấn công vào khu vực cấm địa của đối thủ và ghi bàn.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kqbd truc tuyen của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới đến cho bạn đọc một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm (CM)

Tiền vệ trung tâm đóng vai trò kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm, ngăn chặn tấn công và kiến tạo cho tuyến tiền đạo. Vị trí này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm chủ khu trung tuyến. Khi làm chủ được khu vực giữa sân thì có thể triển khai bóng ra cánh hoặc tấn công chính diện đều rất tốt. Các cầu thủ chơi ở vị trí CM thường có khả năng tranh chấp, tì đè tốt.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Tiền vệ phòng ngự sẽ là cầu thủ chơi ở vị trí phía trên hàng hậu vệ. Họ có nhiệm vụ là hỗ trợ hậu vệ phòng ngự và ngăn cản những pha ghi bàn của đối phương. Không chỉ vậy họ cũng cần phải phân phối bóng từ trung lộ ra hai biên hoặc sẽ chuyền lên cho các tiền đạo đội nhà thực hiện tấn công.

Tiền vệ tấn công (CAM, LAM, RAM)

Vị trí tiền vệ tấn công đóng vai trò trong việc triển khai bóng từ trung tiến để tấn công vào trung lộ. Vị trí này thường có thể có 1 hoặc 2 vị trí tùy thuộc vào các đội hình khác nhau. Tiền vệ tấn công có thể xâm nhập vòng cấm và tấn công như một vị trí tiền đạo hộ công CF. Tuy nhiên vị trí này vẫn hỗ trợ một phần trong việc kiểm soát khu vực giữa sân.

Tiền vệ cánh (LM, RM)

Là tiền vệ tấn công nhưng có vị trí rộng dọc theo hai bên đường biên dọc. Những cầu thủ này sẽ phải lùi về phòng thủ khi cần bên cạnh việc chơi bóng vào trong, dâng cao như một tiền đạo hoặc đổi cánh.

Điều này khiến cho tiền vệ cánh trở thành một trong những vị trí được chú ý nhiều nhất trong các trận đấu hiện đại. Đây là vị trí đòi hỏi cầu thủ đảm đương phải có kỹ năng rất đa dạng, quan trọng nhất là kỹ thuật lừa bóng, tốc độ và cả nền thể lực dồi dào. Vị trí tấn công thường bị hậu vệ đối phương theo kèm sát sao và thậm chí thường xuyên bị phạm lỗi.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo cắm (ST)

Tiền đạo trung tâm hay còn được gọi là Trung phong, tiền đạo cắm. Những cầu thủ ở vị trí này cần phải có sức mạnh cùng chiều cao. Qua đó có thể giành chiến thắng trong các pha đánh đầu và tranh chấp tay đôi với hậu vệ.

Trong các trận đấu, Mỗi đội bóng thường chỉ có một tiền đạo trung tâm đứng ở tuyến trên để đón bóng, họ thường không di chuyển nhiều mà chỉ đứng chờ bóng và kiếm bàn thắng cho đội nhà.

Hộ công (CF)

Cầu thủ tiền đạo hộ công sẽ chơi ở vị trí cao nhất trên sân trong đội hình thi đấu. Họ có nhiệm vụ trên sân là hỗ trợ tiền đạo trung tâm và phát động tấn công, ghi bàn vào lưới cho đội.

Tiền đạo lệch phải, lệch trái (RF, LF)

Tiền đạo lệch phải, lệch trái RF, LF ở trong đội hình tấn công trung lộ. Vị trí này có lối chơi và vai trò giống như vị trí CF ở bên trên. Thường các vị trí tiền đạo cánh khi có lối chơi liên tục rê dắt bóng vào trung lộ thì cũng chính là RF, LF. Hoặc các đội hình loại bỏ hoàn toàn tiền vệ cánh và thêm 2 vị trí tiền đạo LF, RF chơi ngay bên dưới tiền đạo ST. Tuy nhiên đội hình này ngày nay không được sử dụng nhiều.

Tiền đạo cánh phải, trái (RW, LW)

Tiền đạo cánh phải, trái là mẫu cầu thủ tấn công cánh trong bóng đá hiện đại. Thời đại của tạt cánh đánh đầu thì các cầu thủ chạy cánh đang thể hiện vai trò to lớn của mình trong kiến tạo cũng như ghi bàn. Vai trò của vị trí tiền đạo cánh là liên tục dốc bóng cố gắng vượt qua truy cản của hậu vệ cánh đối phương và tung ra những đường căng ngang bóng bổng khó chịu. Tiền đạo cánh cũng có thể di chuyển bó vào trong nếu có khoảng trống và thực hiện hiện căng ngang bóng sệt cho đồng đội ở bên trong với xác suất ghi bàn rất cao.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê ý nghĩa, ký hiệu và vai trò của các vị trí trong bóng đá. Hy vọng những tin bên lề mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vị trí này.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo

Liên kết: Đá Gà AE888 | 11Bet App | Happyluke 79 |

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá wap | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Kết Quả Bóng Đá | Bảng Xếp Hạng Bóng ĐáKèo Bóng Đá Hôm Nay

TIN: Bóng Đá Quốc Tế | Bóng Đá Việt Nam | 188bet | qh88 | QH88 | 123b.blog | loto188.green | 8day.green