Cập nhật luật bóng đá 5 người mới nhất hiện nay theo tiêu chuẩn FIFA

(GMT+7)

Luật bóng đá 5 người là gì? Bóng đá 5 người khác với các loại bóng đá khác đó chính là được thi đấu trong nhà và có 5 cầu thủ mỗi đội. Chính vì vậy mà luật thi đấu của nó cũng có một số điểm khác so với các loại hình bóng đá khác. Cùng chúng tôi tìm hiểu về luật bóng đá 5 người ở chuyên mục tin bên lề dưới đây. 

Quy định về sân bóng

Luật sân bóng đá mini 5 người bao gồm những nội dung sau:

– Biên dọc có kích thước nằm trong khoảng 25m đến 42m. Biên ngang có kích thước 15m đến 25m.

– Sân bóng đá 5 người có các đường giới hạn như đường biên dọc, đường biên ngang và đường giữa sân.

Quy định về sân bóng
Quy định về sân bóng

– Khu phạt góc sẽ lấy góc sân làm tâm. Vẽ ¼ đường tròn bán kính 25cm tạo thành khu phạt đền.

– Khu cầu môn: Khung thành được đặt giữa các đường biên ngang. Khung thành có chiều dài là 3m, chiều cao là 2m. Chiều sâu là 80cm ở phía trên và 100cm phần tiếp giáp mặt đất.

Quy định về quả bóng thi đấu

Theo cổng game new88 bóng trong bóng đá 5 người có hình cầu và có chất liệu bằng da hoặc chất liệu khác. Qủa bóng này có chu vi khoảng 62 đến 64cm. Trọng lượng của quả bóng không được vượt quá 440g và nhẹ hơn 400g.

Quy định về số lượng cầu thủ

Mỗi đội có tối đa là 5 cầu thủ trong đó có 1 thủ môn trong sân, số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 người. Trong bóng đá 5 người thì không hạn chế số lần thay đổi cầu thủ kể cả thay thủ môn. Và điều đặc biệt nữa là cầu thủ đã được thay ra ngoài sân có quyền được quay trở lại sân thi đấu.

Quy định về trang phục cầu thủ

Khi tham gia thi đấu cầu thủ không được mang theo bất kỳ vật gì gây nguy hiểm cho các cầu thủ khác. Các cầu thủ có trang phục cơ bản như: áo thun, quần đùi, bít tất dài, bọc ống quyển và giầy.

Áo cầu thủ phải có số và các cầu thủ trong đội phải có số áo khác nhau. Và màu áo của hai đội tham gia thi đấu phải khác nhau khác cả so với trọng tài. Trong bóng đá 5 người thủ môn có quyền mặc quần dài.

Quy định về thời gian thi đấu

Một trận đấu gồm 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút do thư ký bấm giờ chịu trách nhiệm báo giờ. Ở mỗi hiệp mỗi đội bóng đều có quyền hội ý một lần với tời gian 1 phút và cầu thủ phải tập trung ở trong sân. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp đấu sẽ không quá 15 phút.

cap-nhat-luat-bong-da-5-nguoi-moi-nhat-hien-nay-theo-tieu-chuan-fifa
Cập nhật luật bóng đá 5 người mới nhất hiện nay theo tiêu chuẩn FIFA

Quy định về trọng tài chính

Mỗi trận đấu có một trọng tài chính. Mọi quyết định liên quan đến xử phạt cũng như kết quả trận đấu đều phải được đưa ra bởi vị trọng tài này. Quyền hạn và nghĩa vụ của trọng tài chính cũng được quy định cụ thể.

Luật phát bóng khi bóng chết

Bóng chết là trường hợp bóng đi ra hết đường biên ngang. Lúc này thủ môn có thể đá phát bóng bằng tay nhưng không được sử dụng chân đá phát bóng. Cầu thủ nhận được quả phát bóng sẽ phải đứng ngoài khu vực phạt đền. Thủ môn không được cầm bóng trên tay quá 4 giây trước khi phát bóng.

Trường hợp bàn thắng được thực hiện khi thủ môn phát bóng bay thẳng vào lưới đối phương mà không chạm phải ai sẽ không được tính.

Luật phát bóng khi bóng sống

Bóng sống là khi thủ môn bắt được bóng trong vòng cấm mà không phải do đồng đội chuyền về. Trường hợp này thủ môn sẽ không được phát bóng. Thủ môn được phép sử dụng tay hoặc chân để phát bóng. Và bàn thắng được ghi nhận khi bóng bay vào cầu môn đối phương khi không chạm ai.

Quy định về lỗi và hành vi thiếu đạo đức

Lỗi trực tiếp

Cầu thủ phạm phải một trong những lỗi sau đây sẽ bị phạt quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.

–  Khi có hành vi đá hay ngáng chân đối phương.

–  Nhảy vào người hay chèn đối phương bằng vai

– Nhổ nước bọt vào đối phương.

–  Xoạc bóng khi bóng trong hoặc ngoài tầm khống chế của đối phương, trừ thủ môn trong khu phạt đền của đội mình nhưng động tác không được thô bạo.

–  Cố tình dùng tay chơi bóng như: ôm bóng, đấm bóng, ném bóng bằng

cap-nhat-luat-bong-da-5-nguoi-moi-nhat-hien-nay-theo-tieu-chuan-fifa
Cập nhật luật bóng đá 5 người mới nhất hiện nay theo tiêu chuẩn FIFA

 Lỗi gián tiếp

– Sau khi phát bóng mà thủ môn n lại nhận bóng trở lại từ cầu thủ đồng đội chuyển về mà bóng chưa vượt qua vạch giữa sân hoặc chưa chạm bởi cầu thủ đối phương.

– Hoặc thủ môn cầm bóng thuộc phần sân đội mình quá 4 giây.

Những quả đá phạt

Có hai loại đá phạt đó chính là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Khi cầu thủ thực hiện quả phạt, các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng tối thiểu là 5m cho đến khi bóng đá rời chân và di chuyển.

Nếu cầu thủ đối phương có hành vi xông vào hoặc đứng không đủ cự ly 5m thì trọng tài phải cho thực hiện lại hoặc là cho dừng việc đá phạt cho đến khi các cầu thủ thực hiện đúng quy định của Luật.

Phạt đền

Khi có quả phạt đền ở phút cuối của mỗi hiệp chính, hiệp phụ, phải bù thêm thời gian để thực hiện xong quả phạt đền.

Vị trí đặt bóng tại điểm phạt đền thứ nhất và ai sút phải được thông báo.

Thủ môn đội bị phạt phải đứng trên đường cầu môn giữa 2 cột dọc, mặt đối diện với cầu thủ đá phạt. Các cầu thủ khác thì đứng ngoài khu phạt đền và phía sau điểm phạt đền cách tối thiểu 5m.

Đá biên

Khi bóng vượt khỏi đường biên dọc dù ở mặt sân hoặc ở trong không gian cầu thủ chạm bóng cuối cùng của đối phương sẽ được thwucj hiện đá biên tại vị trí bóng vượt khỏi đường biên dọc. Lúc này bóng phải đặt chết trên đường biên dọc và được coi là trong cuộc ngay khi được đá rời chân và di chuyển. Cầu thủ đá biên không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm hoặc được đá bởi cầu thủ khác. Khi cầu thủ thực hiện đá phạt thi cầu  thủ đối phương phải đứng cách bóng tối thiểu 5m. Bàn thắng sẽ không được công nhận nếu quả đá biên trực tiếp vào cầu môn.

Quy định về phát bóng

Khi bóng vượt khỏi đường biên ngang ở mặt sân hay trên không, phía ngoài khung thành mà người chạm bóng cuối là cầu thủ tấn công, thủ môn đội phòng thủ sẽ được ném phát bóng. Lúc này thủ môn sẽ dùng tay để đưa bóng vào cuộc từ khu phạt đền. Thủ môn ném phát bóng bằng tay có thể đưa quả bóng trực tiếp sang sân đội bạn. Các cầu thủ đội bạn phải đứng ngoài khu phạt đền khi thủ môn ném phát bóng.

Quả phạt góc

Khi bóng vượt ra đường biên ngang phía ngoài khung cầu môn, dù ở mặt sân hoặc ở trên không mà đội phòng thủ là người chạm cuối cùng. Cầu thủ thực hiện quả phạt góc phải đặt bóng trong cung đá phạt góc. Lúc này các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng 5m cho đến khi bóng được đá vào cuộc. Bàn thắng sẽ được công nhận nếu bóng trực tiếp vào cầu môn đội đối phương.

Những luật đá phạt đền 6M

Ở những trận đấu cúp loại trực tiếp thì 2 đội phải phân định thắng bại qua loạt đá phạt đền 6m nếu hòa nhau trong giờ thi đấu chính thức. Khi thực hiện phạt đền thì trọng tài sẽ chọn cầu môn và lựa chọn đội bóng đá trước.

Trên đây là đầy đủ chi tiết về luật bóng đá 5 người mới nhất bên cạnh đó bạn có thể tham khảo trò chơi new88. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Liên kết: Đá Gà AE888 | 11Bet App | Happyluke 79 |

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá wap | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Kết Quả Bóng Đá | Bảng Xếp Hạng Bóng ĐáKèo Bóng Đá Hôm Nay

TIN: Bóng Đá Quốc Tế | Bóng Đá Việt Nam |AE888 | 188bet | qh88 | qh88 | ibet1668.mobi | sunwin | sunwin | Play Go88