Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của môn võ Judo

(GMT+7)

Judo là gì? Judo là một môn thể thao vô cùng thú vị tại Nhật Bản và được tạo ra trên nền tảng của môn võ cổ truyền Jujitsu. Cùng tìm hiểu về môn võ thuật này qua bài viết dưới đây.

Judo là gì?

Judo được xem là một môn thể thao vô cùng thú vị tại Nhật Bản. Theo lịch bóng đá hôm nay, bộ môn võ thuật này được sáng lập bởi giáo sư môn thể chất Kano Jigoro vào năm 1882. Judo  được tạo nên dựa trên nền tảng của môn võ cổ truyền Jujitsu của Nhật Bản.

Các đòn tấn công trong Judo thường là những đòn đè, quật ngã, siết cổ và khóa tay chân. Ngoài ra môn võ thuật này còn có những kỹ thuật vật lộn trên mặt đất khác vào được áp dụng khá phổ biến, với các đòn chém, đòn đâm từ tay và chân để phòng thủ.

Vào năm 1964, võ thuật Judo đã trở thành một môn thi đấu trong thế vận hội Olympic. Môn võ thuật Judo luôn nhấn mạnh về sự an toàn và sự thoải mái cho những người học. Chính vì vậy nó phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội. Đặc biệt những người tàn tật cũng có thể theo học bộ môn này.

Những đặc điểm nổi bật của môn võ Judo

Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của môn võ Judo
Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của môn võ Judo

Môn thể thao năng động

Từ xưa đến nay môn võ Judo đã được biết đến là một môn võ thuật mạnh mẽ, yêu cầy người tập phải có sức khoẻ và có tinh thần khi theo học. Đối với võ judo sẽ có những tư thế đứng và sử dụng những kỹ thuật cơ bản để có thể thực hiện được các động tác như: quật ngã hoặc nâng đối thủ. Ngoài ra, judo còn cho phép bạn thể hiện được các động tác kỹ thuật như ghìm đối thủ xuống, hoặc là khống chế và bẻ khớp. Làm cho đối phương không kịp phản ứng lại.

>>> Xem thêm: Bài tập bụng dưới cho nữ tại nhà hiệu quả nhất

Nhu thuật Judo mang trong mình sự đơn giản

Trong võ thuật Judo bao gồm các kỹ thuật có sự kết hợp giữa những môn võ khác được phát triển bởi các chiến binh samurai. Về sau này võ sư Kano Jigoro đã sáng lập dựa trên nguyên tắc kế thừa và rút gọn. Vì vậy những kỹ thuật của bộ môn Judo ngày nay khá đơn giản và an toàn. Nó không phân biệt bất kỳ đối tượng tập luyện nào hay thuộc tầng lớp nào.

Sự dịu dàng

Nghe có vẻ vô lý nhưng sự dịu dàng trong bộ môn Judo là hoàn toàn có cơ sở. Bạn có thể thấy ngay từ cái tên của bộ môn này được ghép từ “Ju” mang ý nghĩa là sự nhẹ nhàng còn “do” nghĩa là cahcs. Do đó, nguyên tắc của môn võ này có đặc điểm là sự dịu dàng.

Áp dụng nguyên tắc “lấy nhu thắng cương”

Nguyen tắc “lấy nhu thắng cương” được coi là một nguyên tắc không thể thay đổi trong Judo. Chính vì vậy, khi tập luyện người tập cần có thời gian dài và tuân thủ nguyên tắc nghiêm ngặt.

Người tập cần phải tập luyện nhuần nhuyễn những bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Từ đó người tập sẽ phát huy được hết khả năng của bản thân.

Phát triển trí tuệ, đạo đức

Cùng với việc nâng cao khả năng về thể chất, Judo có tác động to lớn đến sự phát triển trí tuệ, đạo đức của người tập. Vì vậy các chuyên gia nhận định Judo không chỉ là một môn võ đơn thuần mà nó còn là một nét đẹp đặc trưng của người Nhật Bản.

Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ dự đoán, tỷ lệ dự đoán bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

Những cấp bậc và đai trong bộ môn Judo

Võ phục của bộ môn Judo có hai màu trắng và xanh dương kết hợp với phần đai có chiều dài khoảng 2,5 mét. Màu của phần đai chính là yếu tố quyết định cấp bậc của người tập bộ môn này. Hệ thống cấp bậc và màu đai sẽ được phân biệt như sau:

Cấp 1 thì đai nâu

Cấp 2 thì đai xanh lam

Cấp 3 thì đai xanh lá cây

Cấp 4 thì đai cam

Cấp 5 thì đai vàng

Cấp 6 thì đai trắng

Từ 1 đẳng đến 5 đẳng thì đai sẽ có các vạch màu trắng

Từ 6 đẳng đến 8 đẳng thì đai sẽ có các đoạn đỏ và trắng

Từ 9 đẳng đến 10 đẳng thì đai sẽ là màu đỏ

Những cuộc thi đấuu thăng hạng từ cấp 1 đến cấp 5 sẽ được tổ chức ở ngay phòng tập và võ sư sẽ là người trực tiếp dạy cũng như quyết định thăng cấp. Để lên đai đen thì các võ sinh cần trực tiếp tiến hành thi đấu trước hội đồng thi có uy tín để được đánh giá một cách chính xác nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về judo là gì? Hy vọng những thông tin bên lề mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Liên kết: Đá Gà AE888 | 11Bet App | Happyluke 79 |

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá wap | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Kết Quả Bóng Đá | Bảng Xếp Hạng Bóng ĐáKèo Bóng Đá Hôm Nay

TIN: Bóng Đá Quốc Tế | Bóng Đá Việt Nam |AE888 | 188bet | qh88 | qh88 | ibet1668.mobi | sunwin | sunwin | Play Go88