Việt vị là gì – Luật và các tình huống việt vị trong bóng đá

(GMT+7)

Việt vị là gì – Khi theo dõi các trận bóng đá hấp dẫn, chúng ta thường bắt gặp trọng tài bắt lỗi việt vị. Đây là một lỗi xảy ra thường xuyên trong một trận đấu, tuy vậy nhưng khá nhiều người không hiểu rõ về lỗi này. Cùng chuyên mục tin bên lề tìm hiểu nhé.

Việt vị là gì - Luật và các tình huống việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì

Nhiều người thường quen miệng đọc nhầm là thiệt vị hay liệt vị, nhưng chính xác phải phải đọc là việt vị. Việt vị được đặt theo từ gốc Hán Việt có nghĩa là vượt qua vị trí, trong tiếng Anh được gọi là Offside. Nếu thường xuyên theo dõi các trận bóng thì bạn sẽ thấy đây là lỗi mà các cầu thủ rất dễ gặp phải khi họ vô tình vượt qua vị trí cho phép trên sân.

Quy định của FIFA về luật việt vị

Luật việt vị là luật thứ 11 trong bộ luật bóng đá do FIFA công bố. Ra mắt với mục đích đảm bảo tính công bằng, sôi động và thúc đẩy sự phát triển, đa dạng về lối chơi trong bóng đá hiện đại.

Các quy tắc của FIFA, được sửa đổi vào năm 2005, quy định: Một cầu thủ ở trong thế việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của cơ thể cầu thủ chạm vào bóng gần vạch vôi ở cuối sân của đối phương. bóng và thủ môn hoặc cầu thủ khác. Với luật này, một cầu thủ sẽ không bị thổi phạt việt vị nếu đang ở trong thế việt vị và nhận bóng từ một tình huống cố ý xoạc bóng hoặc chuyền cho đối phương thì sẽ không bị phạt.

Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm nhan dinh bong da hom nay của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới nhanh và chính xác.

Để luật việt vị trở nên công bằng và nghiêm minh hơn, năm 2013 đã có những thay đổi cụ thể tại điều 11 luật việt vị của FIFA. Trong đó cầu thủ ở tư thế việt vị chỉ được tiếp tục tham gia vào pha bóng khi đối phương chú ý đến đường chuyền. Trong tình huống cản phá vô ý (không có đường chuyền trực tiếp nhưng bóng đập người dội xà) của đối phương và cầu thủ nhận bóng rơi vào thế việt vị thì trọng tài vẫn được phép thổi phạt việt vị.

Ngoài ra, luật việt vị của FIFA cũng quy định rõ ràng về một quả phạt đền sẽ được trao cho một cầu thủ nếu họ cố tình cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hoặc có bất kỳ tác động nào đến khả năng phòng ngự, tranh chấp bóng của đối phương. ở tư thế việt vị.

Cách xác định việt vị

Trọng tài biên

Trọng tài biên thường sẽ là người chịu trách nhiệm quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ vì vị trí của họ nằm dọc đường biên nên họ có góc nhìn thuận lợi và chính xác để đưa ra quyết định vẫy cờ Việt Nam. mùi vị. Khi một cầu thủ bị treo cờ vì lỗi việt vị, hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối phương để bắt đầu lại như một quả đá phạt tại một vị trí việt vị cố định trong phần sân của họ.

Công nghệ VAR

Tuy nhiên, với lối đá ngày càng nhanh và tiến bộ cùng kỹ thuật của các cầu thủ, không ít trường hợp tình huống diễn ra quá nhanh, bất ngờ khiến trọng tài biên không kịp quan sát hay đưa ra quyết định. Những quyết định sai lầm gây bất lợi cho cả trận đấu.

Để khắc phục điều này, công nghệ VAR tiên tiến đã được sử dụng, công nghệ này không chỉ hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị mà còn hỗ trợ rất nhiều trong mọi tình huống gây tranh cãi. Giúp những người cầm cân nảy mực của trận đấu đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất.

Mời bạn xem thêm kqbd duc cập nhật 24/24h nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam, đầy đủ tỷ số bóng đá các trận đêm qua, rạng sáng nay

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Khi tham gia một trận đấu, một cầu thủ bị coi là việt vị khi đồng thời vi phạm 4 điều kiện sau:

Cầu thủ đó phải đứng bên phần sân của đối phương.

Trong tình huống đó, phải có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa anh ta và đường cuối sân của đối phương để nhận bóng.

Tham gia bóng hoặc cản trở đối phương vào bóng.

Người chơi phải đứng trước bóng (theo hướng tấn công).

Trong đó với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là cầu thủ của đội bạn, tuy thủ môn thường là người chơi ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng bất cứ lúc nào cũng không cần thiết. Thủ môn sẽ là một trong hai cầu thủ cuối cùng của đội đối phương.

Một cầu thủ được xác định rơi vào thế việt vị khi có đủ các điều kiện trên chỉ bị thổi phạt và coi là việt vị ở thời điểm đồng đội chuyền bóng, chạm bóng và cầu thủ đó tham gia tích cực. vào bóng, chẳng hạn như tham gia tranh chấp bóng hoặc cản trở sự tham gia của đối phương để ngăn chặn tình huống bóng đó.

Các tình huống cầu thủ không việt vị

Khi cầu thủ đã đứng vào vị trí việt vị với 4 điều kiện đã nêu ở phần trước nhưng sẽ không bị thổi phạt hay được coi là phạm lỗi khi cầu thủ đó không tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp (cản trở đối phương tham gia) vào đường bóng. Hay trong một số trường hợp được quy định dưới đây thì cầu thủ đã nằm trong vị trí việt vị, vẫn tham gia tranh chấp nhưng sẽ không bị thổi phạt đó là:

Nhận bóng từ quả phạt góc.

Nhận bóng từ quả ném biên.

Nhận bóng từ quả phát bóng từ cầu môn.

Phá bẫy việt vị

Việt vị là một lỗi rất phổ biến và các đội thường tổ chức các cầu thủ tấn công của đội bạn bên ngoài. Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng quan trọng cần thiết để tạo nên một cỗ máy ghi bàn hiệu quả.

Khi phá bẫy việt vị, tiền đạo phải đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang, chỉ đứng cao hơn đối phương một chút để không mất nhiều sức trong việc tranh chấp bóng. Nhưng khi đồng đội bắt đầu thực hiện đường chuyền của mình, tiền đạo sẽ chú ý đến tình huống, phán đoán tình huống và nhanh chóng tăng tốc, cố gắng vượt qua hậu vệ để nhận đường chuyền và có cơ hội đối mặt với thủ môn. chủ thể.

Khi phá bẫy việt vị thành công sẽ mở ra cơ hội ghi bàn rất lớn và đây là kỹ năng tạo nên thành công cho một cầu thủ ở vị trí tấn công. Nhưng để làm được điều này đòi hỏi người chơi phải khéo léo, nhạy bén và sở hữu tốc độ tốt.

Trong một số trường hợp khi một cầu thủ tấn công nhận ra mình việt vị và đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần, một cách khác để phá bẫy việt vị là cầu thủ đó sẽ không nhận bóng, nhường và ra hiệu cho cầu thủ đó. Đồng đội chuyền bóng tiếp tục pha rê dắt hoặc thực hiện ngay cú sút.

Trên đây là bài viết giải thích việt vị là gì, luật và các tình huống việt vị trong bóng đá. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về môn thể thao vua này.

Liên kết: Đá Gà AE888 | 11Bet App | Happyluke 79 |

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá wap | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Kết Quả Bóng Đá | Bảng Xếp Hạng Bóng ĐáKèo Bóng Đá Hôm Nay

TIN: Bóng Đá Quốc Tế | Bóng Đá Việt Nam | AE888 | 188bet | thienhabet | xổ sô online | qh88 | ibet1668.mobi