Tìm hiểu vai trò các vị trí trong bóng đá 5 người(Futsal)

(GMT+7)

Trong bóng đá 11 người thì các vị trí tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ, thủ môn được xem là những vị trí cơ bản. Với đặc trưng riêng thì sân bóng đá 5 người cũng có những vị trí cơ bản này nhưng vai trò và nhiệm vụ sẽ có sự khác nhau. Vậy các vị trí trong bóng đá 5 người như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của ketquanhanh.info.

Futsal là gì?

Trước khi tìm hiểu các vị trí trong bóng đá 5 người chúng ta cùng tìm hiểu Futsal là gì? Futsal là một loại hình thi đấu bóng đá trong nhà khá phổ biến hiện nay. Có thể coi Futsal như một dạng thi đấu bóng đá nhỏ. Hiện nay bóng đá trong nhà là một lựa chọn đặc biệt của các cầu thủ khi luyện tập các kĩ năng cơ bản.

Futsal là một loại hình thi đấu bóng đá trong nhà khá phổ biến hiện nay

Giống như bóng đá 11 người Futsal cũng có 2 đội tham gia thi đấu, đội hình chính thức khi ra sân của mỗi đội bóng gồm 5 cầu thủ và thêm một số cầu thủ dự bị. Thủ môn giữ vai trò bảo vệ cầu môn hai bên giống với bóng đá thông thường. Quản bóng dùng để thi đấu Futsalhi sẽ nặng và nhỏ hơn so với bóng đá thông thường.

Tìm hiểu vai trò các vị trí trong bóng đá 5 người

Pivot – vị trí tiền vệ trong bóng đá 5 người

Đặc điểm: Pivot tương đương với vị trí tiền đạo trong đội hình thi đấu 11 người, pivot được xem là vị trí chơi cao nhất trong đội hình và giữ một vai trò qua trọng trong đội bóng

Vai trò: Cầu thủ chơi ở vị trí này đảm nhận trọng trách ghi bàn hoặc làm lá chắn cho hai tiền vệ cánh có cơ hội làm bàn. Mặt khác, Pivot cũng đảm nhận vai trò như cục nam châm thu hút các cầu thủ đội bạn tạo cơ hội cho đồng đội thực hiện các pha dứt điểm phản công bất ngờ.

Yếu tố cần có của pivot: Một cầu thủ chơi tốt ở vị trí pivot cần có kỹ thuật tốt, tì đè và khả năng dứt diểm hiệu quả. Ngoài ra cầu thủ này cần có nhãn quan thi đấu tốt và khả năng phối hợp nhịp nhàng với đồng đội ở tuyến dưới.

Ala – vị trí tiền vệ

Đặc điểm: đây là vị trí tương đương với vị trí tiền vệ, ala đá ở giữa sân và được xem là cầu nối quan trọng giữ fixo và pivot trong đội hình.

Vai trò: cầu thủ này có trọng trách điều tiết toàn bộ trận đấu, điều chuyển bóng, kết nối hai tuyến công thủ của đội hình. Ngoài ra, ala cũng có thể kiến tạo ra những tình huống đột phá gây rối loạn đội hình của đối phương hoặc tung ra những cú sút xa bất ngờ.

Vai trò cuối cùng cũng khá quan trọng, đó là ala cần có khả năng quan sát tốt, lùi về hỗ trợ phòng ngự kịp thời khi đối phương có những pha phản công bất ngờ.

Yếu tố cần có của ala: người chơi ở vị trí này cần phải có kỹ thuật điều bóng tốt. Khả năng di chuyển nhanh nhẹn lên công về thủ một cách nhịp nhàng. Tiếp theo, khả năng quan sát và đọc tình huống hiệu quả nhất.

Tìm hiểu vai trò các vị trí trong bóng đá 5 người

Vị trí Fixo

Đặc điểm: đây là vị trí của cầu thủ chơi cuối đội hình (trừ thủ môn). Fixo thông thường là người đá hay nhất đội và có kỹ thuật bóng tốt.

Vai trò: các vị trí trong bóng đá 5 người thì Fixo đảm nhiệm vai trò phòng ngự chính. Vì là người đứng cuối đội hình nên fixo giống như thủ lĩnh quan sát tình hình sân bóng tổng quát và nhắc nhở các thành viên trong đội. Giống như ala, fixo cũng có thể thực hiện dâng cao và sút xa gây sức ép cho đối thủ.

Yếu tố cần có của fixo: chính là một kỹ năng phòng ngự tốt

Yếu tố thứ hai là kỷ luật. vị trí này chơi cuối đội hình nên không được quá lạm dụng lối chơi cá nhân, kỹ thuật. Đá ở vị trí phải có chiến thuật ngăn chặn những pha tấn công của đội bạn, quấy rối của pivot hoặc ala đối phương thì dĩ nhiên ffĩo cần có một thể lực là điều rất quan trọng. Cuối cùng để trở thành một fixo đúng nghĩa thì cần phải có khả năng chỉ huy và nắm bắt trận đấu tốt.

Thủ môn

Đặc điểm: là cầu thủ duy nhất được dùng tay chơi bóng nhưng chỉ giới hạn trong một khu vực nhỏ. Và chỉ có 1 thủ môn duy nhất trong trận đấu

Vai trò: thủ môn cùng với fixo bảo vệ cầu môn, ngăn chặn bóng bay vào cầu môn.

Yếu tố cần có của thủ môn: kỹ năng bắt bóng tốt, quan sát nhanh nhẹn để nhắc nhở đồng đội. Ngoài ra thủ môn cần có những pha phát động tấn công nhanh khi ném bóng. Thật ra trong bóng đá 5 người khi đang bị dẫn trước thì thủ môn cũng có thể dâng cao tấn công cùng toàn đội.

Các vị trí trong bóng đá 5 người cũng tương đương với bóng đá sân 11 người. Nhưng với đặc thù sân nhỏ, lối chơi chủ yếu là bóng ngắn và nhanh thì vai trò của từng vị trí cũng sẽ có đôi chút khác biệt. Hy vọng bài viết của chuyên mục tin bên lề có thể giúp cho bạn hiểu thêm về các vị trí trên sân bóng đá 5 người.

Liên kết: Đá Gà AE888 | 11Bet App | Happyluke 79 |

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá wap | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Kết Quả Bóng Đá | Bảng Xếp Hạng Bóng ĐáKèo Bóng Đá Hôm Nay

TIN: Bóng Đá Quốc Tế | Bóng Đá Việt Nam | AE888 | 188bet | qh88 | qh88 | ibet1668.mobi | sunwin | sunwin | Play Go88