Muay thái là gì? Những điều bạn cần biết về Muay thái

(GMT+7)

Muay thái là gì? Muay Thái là một môn võ thuật cổ truyền đồng thời là một môn thể thao phổ thông của Thái Lan. Cùng ketquanhanh.info tìm hiểu về môn võ thuật này qua bài viết dưới đây. 

Muay thái là gì?

Muay Thái là một môn võ cổ truyền có lịch sử lâu đời và đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến tại Thái Lan. Nhiều người vẫn gọi Muay Thái là quyền Thái nhưng nó khác với Boxing của phương Tây. Thực tế, Muay Thái là môn võ mang đầy tính tâm linh và tôn giáo cao cả.

Muay Thái là bộ môn võ thuật kết hợp các động tác tấn công bằng tay, chân, cùi chỏ và dùng khuỷu tay là đòn đánh gục đối thủ của bộ môn võ này. Trong Muay Thái, võ sĩ sử dụng toàn bộ thân mình làm vũ khí tấn công và phòng thủ, nó được xem là một bộ môn đầy mạnh mẽ, quyết liệt. Muay Thái từng được coi như một thứ vũ khí sống còn của người Thái Lan xưa trước khi trở thành một môn thể thao toàn dân.

Theo các nghiên cứu, Muay Thái được xuất hiện từ khoảng năm 1500 với tên gọi là Muay Boran. Dưới triều đại Quốc vương Naresuan thì tất cả các binh lính đều được rèn luyện môn võ thuật này và được dùng để đánh trả kẻ thù.

Muay thái là gì? Những điều bạn cần biết về Muay thái
Muay thái là gì? Những điều bạn cần biết về Muay thái

Theo lịch thi đấu bóng đá để kỷ niệm và vinh danh môn quyền Muay Thái, Hoàng gia Thái Lan đã lấy ngày 17 tháng 3 hàng năm làm “ngày võ sĩ” hay còn gọi là “ngày Quyền thuật quốc gia” cho cả nước ghi ơn.

Nguồn gốc của Muay Thái

Vào những năm 1200, Thái Lan liên tục xảy ra chiến tranh với các bộ tộc láng giềng và các nước đang phát triển như Campuchia và Miến Điện. Và để chống lại những trận chiến khốc liệt này quân đội Thái Lan đã huấn luyện những người đàn ông trẻ tuổi chiến đấu tay không. Phong cách chiến đấu mà họ được dạy dần dần phát triển thành phong cách chiến đấu Muay Thái ngày nay.

 Những điểm cơ thể được sử dụng giống với vũ khí chiến tranh vào thời điểm đó gồm:

– Nắm đấm và đá trở thành kiếm và dao găm.

– Ống chân và cẳng tay được hoạt động như áo giáp tránh khỏi những đòn đánh của kẻ thù.

– Khuỷu tay trở thành vũ khí hạng nặng như búa hoặc rìu.

– Đầu gối trở thành mũi giáo lao vào cơ thể kẻ thù.

– Vật lộn trở thành một phương tiện hạ gục kẻ thù để lao vào tiêu diệt.

Một số đòn đánh trong muay thái

Các cú đấm Muay thái

Những cú đấm của muay thái cũng giống như quyền anh, cũng là những nắm đấm về phía đầu và phần thân của đối thủ. Những nắm đấm được quấn với bao tay và găng tay để đấm bốc cũng như bảo vệ cho cả người thi đấu lẫn đối thủ.

Đòn đá Muay thái

– Đá thấp: là cú đá nhắm vào đùi của đối phương và làm “mòn” chúng theo thời gian, thậm chí khiến đối thủ khuỵu xuống sàn.

– Đá toàn thân: cú đá vòng tròn, ống chân sẽ nhắm vào các vị trí trong cơ thể đối thủ

– Đá cao: Nhắm giúp ống chân cùng phần đầu điều này sẽ thường dẫn đến những đòn đánh gục cho đối phương.

– Teep: Teep hay còn được gọi là cú đá đẩy, thực hiện đạp thẳng vào mặt hoặc là cơ thể của đối phương để hạ gục được họ.

Đòn đánh lên gối muay thái

Theo nhận định bóng đá hôm nay đòn gối là một trong những đòn cơ bản và đặc trưng nhất trong Muay thái. Nó là bằng chứng để phân biệt Muay thái với Boxing. Để tấn công bằng đòn này, các võ sĩ phải nắm được rất nhiều kỹ thuật gối khác nhau như:

– Đầu gối thẳng: Đầu gối được ném từ tư thế đứng thẳng vào phần giữa của đối phương.

– Clinch đầu gối: Đầu gối được ném từ phía bên vào xương sườn của đối phương, cũng có thể được ném thẳng lên vào đầu của đối phương.

– Đầu gối bay: võ sĩ tấn công nhảy lên không và nhắm đầu gối vào đầu của đối phương, đòn đánh này thường được thực hiện từ một khoảng cách khá xa.

Muay thái với cùi chỏ

– Cùi chỏ ngang: Đưa khuỷu thay vòng qua đầu của đối phương

– Khuỷu tay hướng lên trên và qua người của đối phương rồi hướng vào mặt

– Khuỷu tay hướng xuống và nâng khuỷu tay lên cao rồi đưa nó xuống đỉnh đầu của đối phương

– Xoay khuỷu tay ra đằng sau.

Muay thái Clinch

Muay Thái là một môn võ thuật có yếu tố vật lộn đứng được gọi là clinch. Các chiến binh được phép chen lấn để giành vị trí thuận lợi, lên gối, đấm và dùng cùi chỏ,… ở trong phạm vi được cho phép.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về muay thái là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi kể trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về môn Võ Vovinam là gì?

Liên kết: Đá Gà AE888 | 11Bet App | Happyluke 79 |

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá wap | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Kết Quả Bóng Đá | Bảng Xếp Hạng Bóng ĐáKèo Bóng Đá Hôm Nay

TIN: Bóng Đá Quốc Tế | Bóng Đá Việt Nam |AE888 | 188bet | qh88 | qh88 | ibet1668.mobi | sunwin | sunwin | Play Go88