Võ Vovinam là gì? Những đặc điểm cần biết về môn võ Vovinam

(GMT+7)

Võ Vovinam là gì? Võ Vovinam là bộ môn võ thuật kết hợp giữa môn vật cổ truyền Việt Nam với các môn võ khác trên thế giới. Cùng ketquanhanh.info tìm hiểu về môn võ thuật này qua bài viết dưới đây. 

Võ Vovinam là gì?

Võ Vovinam được sáng tạo dựa vào điểm cơ bản của môn vật cổ truyền của Việt Nam. Ngoài ra môn võ thuật này còn là sự kết hợp giữa các trường phái võ thuật từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản Vovinam chính là môn võ được nghiên cứu và phát triển bởi người Việt Nam. Từ “Vovinam” được hiểu là Võ Việt Nam nói lên niềm tự hào của người Việt với môn võ của nước mình.

Những đặc điểm cần biết về môn võ Vovinam

Nguồn gốc xuất xứ của Vovinam

Năm 1936, môn võ Vovinam được ra đời dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Lộc cùng các đồng môn. Bộ môn này được ra đời trong hoàn cảnh đất nước đang thực hiện cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân pháp lần thứ nhất ( 1858 – 1945). Bộ môn này được tạo ra với mục đích hy vọng sẽ giúp dân ta dành chiến thắng mà không cần sử dụng những vũ phí tối tân. Người sáng tạo ra bộ môn này muốn người tập luyện có thể cải thiện được vật chất lẫn tinh thần. Luôn định hướng những người tập luyện có thể sửa đổi và hoàn thiện bản thân.

Nhưng sau đó ngay lúc đó cố võ sư Lộc, thân bằng quyến hữu của ông vẫn nghiên cứu, tìm tòi và xây dựng nên bộ môn võ thuật này vào năm 1938. Môn võ Vovinam mang đậm chất truyền thống lẫn hiện đại nhờ sự kết hợp giữa các bộ môn khác như Karatedo,Taekwondo, judo, võ thuật Trung Quốc,… Đến năm 200, bộ môn này được lan rộng ra nhiều đất nước khác.

Võ Vovinam là gì? Những đặc điểm cần biết về môn võ Vovinam
Võ Vovinam là gì? Những đặc điểm cần biết về môn võ Vovinam

Ký hiệu của Vovinam

Kỳ hiệu của Vovinam nổi vật với vòng tròn m – Dương, nó thể hiện sự tương giao giữa lưỡng cực cùng hình ảnh bản đồ chữ S của Việt Nam.

Kỳ hiệu Vovinam tượng trưng cho sự Tương Thôi – Tương Giao – Tương Sinh – Thường Dịch của dòng sông Miến Sinh. Phần bao bọc Lưỡng Nghi là vòng tròn màu trắng tượng trưng cho Đạo Thể, thực hiện sứ vụ Điều Hòa – Khắc Chế – Bao Dung giữa  m – Dương cùng nhau tác hợp tạo nên sự vĩnh cửu của cuộc sống muôn loài.

Đặc điểm kỹ thuật của võ Vovinam

Có tính thực dụng

Thực dụng chính là đặc điểm kỹ thuật nổi bật của môn võ Vovinam. Khi mới bắt đầu bạn sẽ được võ sư hướng dẫn thực hành các thế khóa gỡ khi bị nắm tay, nắm tóc, nắm áo, bóp cổ…. Và thực hành các động tác phản đòn cơ bản khi bị đấm, đá, đạp…. Cùng với đó là sự kết hợp tập luyện các kỹ thuật đấm, đá, gạt, gối, chỏ, chém, té ngã…

Tính thực dụng trong võ Vovinam là lược bỏ thời gian luyện tập, đi quyền để học ngay phân thế. Đây là việc đổi mới tư duy sáng tổ Nguyễn Lộc nhằm giúp môn sinh có thể phòng vệ hữu hiệu ngay khi gặp tình huống bắt buộc.

Tính thực dụng trong Vovinam thường được sử dụng nhiều ở các ngành nghề đặc thù khác như: dịch vụ bảo vệ mục tiêu di động, công an, nhà báo…

Tính liên hoàn

Những động tác liên hoàn tay như đấm, chém và chỏ, đạp, đá, triệt ngã khi tập luyện môn võ này chính là yếu tố giúp bạn hạ gục đối phương. Những động tác này rất phù hợp với những người có thể hình thon gọn.

>>> Xem thêm: Võ Aikido là gì? Những lợi ích khi tham gia học võ Aikido

Nguyên lý Cương – Nhu phối triển

Khi tấn công môn sinh thường sẽ né tránh trước rồi sau đó mới tung ra những đòn phản công. Mỗi đòn phản công đều được thể hiện hài hòa với nhau. Nó được hiểu như là sự hòa hợp của âm – dương trong thiên nhiên và xã hội.

Vận dụng nguyên lý khoa học vào võ thuật

Trong môn võ Vovinam, chưởng môn sáng lập đã sử dụng một số nguyên lý khoa học như: lực ly tâm, lực đòn bẩy, lực xoáy, lực co gấp, sức bật. Các nguyên lý kể trên sẽ giúp cho người tập Vovinam không bị mất nhiều sức lực trong quá trình tập luyện. Hoặc giúp người tập ra đòn thi triển mà vẫn đạt được kết quả cao, chuẩn xác.

Lợi ích của việc học võ Vovinam

Võ Vovinam là môn võ thuật nổi tiếng của người Việt Nam và được coi là môn thể thao được các chuyên gia thể lực khuyến khích mọi người tập luyện. Luyện tập võ Vovinam sẽ giúp bạn có được những lợi ích như sau:

– Rèn luyện thị giác tốt hơn.

– Tăng khả năng tập trung.

– Rèn tính kỷ luật, tự lập.

– Tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, sức dẻo dai.

– Rèn luyện tính kiên nhẫn.

– Tạo ra nhiều mối quan hệ, cải thiện khả năng giao tiếp.

– Tăng khả năng xử lý tình huống linh hoạt.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về võ vovinam là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo hôm nay, keobongdatructiep, tỷ lệ dự đoán bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

Liên kết: Đá Gà AE888 | 11Bet App | Happyluke 79 |

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: nhận định bóng đá wap | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Kết Quả Bóng Đá | Bảng Xếp Hạng Bóng ĐáKèo Bóng Đá Hôm Nay

TIN: Bóng Đá Quốc Tế | Bóng Đá Việt Nam |AE888 | 188bet | qh88 | qh88 | ibet1668.mobi | sunwin | sunwin | Play Go88